Yêu cầu khi thiết kế nội thất biệt thự lâu đài

Biệt thự lâu đài được xem là một loại hình có thiết kế khá khó về cả kiến trúc và nội thất. Với loại hình thiết kế này đòi hỏi các kiến trúc sư phải nắm vững được những yếu tố thiết kế mang tính cổ điển. Được xem là dòng thiết kế dành cho giới đại gia nên những mẫu thiết kế này thường khá cầu kỳ về đường nét hoa văn cũng như những chi tiết phào chỉ. 

Lưu ý khi thiết kế nội thất lâu đài

Đồng nhất kiến trúc

Những ngôi biệt thự lâu đài luôn tốn rất nhiều chất xám của gia chủ và KTS. Những ngôi biệt thự kiến trúc lâu đài cổ đòi hỏi phải thể hiện được nét cổ kính, hoài niệm, sự sang trọng, xa hoa của công trình. Bắt nguồn từ ý tưởng đưa những nét đặc trưng, tinh túy của những căn lâu đài, dinh thự châu  u thời cổ đại hoa mĩ và tráng lệ vào trong kiến trúc nhà biệt thự, các KTS đã khéo léo để sáng tạo nên một dòng thiết kế nhà ở sang trọng, tinh tế cho tầng lớp quý tộc, giới thượng lưu của xã hội.

Nếu như những ngôi lâu đài cổ điển châu Âu thường được xây dựng trên những diện tích đất vô cùng rộng lớn để làm nổi bật lên độ hoành tráng thì những căn biệt thự lâu đài ngày nay lại không quá kén chọn, CĐT vẫn có thể xây dựng trên những khu đất nhỏ hơn, nhưng không vì thế mà nó mất đi vẻ đẹp lịch lãm, sang trọng vốn có. Nét đặc trưng nhất trong kiến trúc lâu đài cổ đó chính là hệ thống hoa văn đắp vẽ trên các mảng tường, cột trụ, mái, trần…Sự cầu kỳ, tinh xảo của những đường nét họa tiết đậm tính điêu khắc làm nên cái hồn cốt, thần thái xa hoa lịch lãm cho biệt thự lâu đài. 

Một bộ sưu tập thiết kế nội thất đẹp, hài hòa sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự xa hoa của ngôi biệt thự. Giữa nội thất và kiến trúc cần có sự thống nhất, hài hòa về cả màu sắc, hoa văn. Đặc biệt, nội thất phải được thiết kế dựa trên những yêu cầu riêng của chủ đầu tư, dựa trên nhu cầu sử dụng, tính chất công việc, sở thích của chủ nhân trong từng phòng. Chính những yêu cầu đó là nguồn cảm hứng vô tận giúp KTS sáng tạo nên những công trình biệt thự lâu đài để đời. 

Ánh sáng và màu sắc

Ánh sáng trong phòng khách của ngôi biệt thự kiến trúc lâu đài cổ sử dụng cả nguồn ánh sáng thiên nhiên và hệ thống đèn điện. Từ đèn LED, đèn âm trần, đèn bàn, đèn treo tường, đèn sàn đều cần có sự nghiên cứu chính xác về vị trí cũng như công năng sử dụng. Đèn điện không chỉ cung cấp ánh sáng mà còn giữ vai trò mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho căn phòng. Hầu hết các phòng khách tại vị trí trung tâm đều được bố trí đèn chùm chính giữa để lan tỏa hơi ấm cũng như ánh sáng.