Quy mô nhà hàng của bạn dù lớn hay nhỏ, thiết kế trong nhà hay không gian sân vườn,… thì tiêu chuẩn khi thiết kế và sắp xếp bố cục phải đảm bảo những khu vực chính sau đây:

Mặt trước nhà hàng

Hầu hết mặt trước của các nhà hàng là nơi tiếp khách. Có hai không gian chính mà chủ nhà hàng và các kiến trúc sư cần đặc biệt chú ý là lối vào và không gian chờ.

– Lối vào nhà hàng

Không đơn giản chỉ là đường đi lại mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Đây là nơi tạo ấn tượng đầu tiên cho thực khác, cung cấp cho họ những cái nhìn tổng thể về không gian mà họ sẽ vào và thưởng thức bữa ăn. Một vị trí đẹp, thiết kế tốt sẽ tạo mong muốn cho khách hàng. Khi thiết kế lối vào nhà hàng phải mang đến cho thực khách cảm giác thoải mái, thân thiện và được chào mời khi bước chân vào.

– Không gian chờ đợi

Chỉ cần một khoảng diện tích nhỏ. Không gian này thường bị bỏ qua khi thiết kế nhà hàng. Tuy nhiên khu vực chờ sẽ tỏ ra hữu dụng vào những giờ cao điểm khi nhà hàng chưa bố trí kịp bàn, khách phải chờ đợi. Khi ấy, một không gian chờ thoải mái sẽ giúp họ kiên nhẫn ở lại. Có thể bố trí không gian này gần khu vực quầy lễ tân hoặc kết hợp với quầy pha chế. Nhiều nhà hàng quy mô lớn còn có riêng một khu tiêu khiển để khách giải trí khi phải chờ đợi: bida, phi tiêu,… hay các góc check-in siêu đẹp.

Thiết kế khu vực ăn uống

Thiết kế nhà hàng một cách hợp lý sẽ giúp bạn thu hút khách hàng và tăng doanh thu. Có một vấn đề là có nhiều chủ nhà hàng tận dụng tối đa không gian khu vực ăn uống bằng cách để thật nhiều bàn nhằm tăng công suất phục vụ. Tuy nhiên, với lối sắp xếp này thì vô tình sẽ khiến cho không gian chỗ khách ngồi trở nên chật hẹp, gò bó và mất đi sự thoải mái riêng tư. Chắc hẳn bạn sẽ nhận được âm điểm trong mắt khách hàng về tiêu chuẩn thiết kế này đó.

Theo như các chuyên gia thiết kế nội thất nhà hàng phân tích, khu vực ăn uống cần có khoảng cách tối thiểu là 1m – 1,4m. Đây là khoảng cách mà khách hàng cảm thấy thoải mái nhất khi ngồi thưởng thức dịch vụ và tâm sự, cũng như thuận tiện cho nhân viên phục vụ đi lại.

Thiết kế mặt bằng khu vực phòng ăn cũng phần nào thể hiện mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng. Chúng ta hiểu rằng, thực khách đến nhà hàng không chỉ để ăn và uống mà còn để trải nghiệm, thư giãn. Một không gian trang nhã, gần gũi, thân thiện là xu hướng thiết kế nhà hàng hiện nay.

Hãy kết hợp thêm đèn chiếu sáng, các vật liệu trang trí nhà hàng khác nhau để tạo nên một bức tranh ẩm thực muôn màu. Phong cách thiết kế nhà hàng cần bám sát với đối tượng thực khách bạn đang hướng tới. Ví dụ, nhà hàng cao cấp chắc chắn sẽ có cách trang trí và chất liệu nội thất sang trọng hơn một quán ăn bình dân đơn giản.

Thiết kế quầy bar nhà hàng

Để có một không gian quầy bar nhà hàng nổi bật và khoa học, bạn nên tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế quầy bar nhà hàng cơ bản.

Quầy bar là một trong những khu vực quan trọng nhất trong tổng thể không gian, nơi mà bất cứ vị khách nào cũng đều tiếp xúc. Đây là khu vực khách dừng chân, có khoảng thời gian và không gian nhìn ngắm, cảm nhận và đánh giá. Do vậy, một thiết kế quầy bar nhà hàng đạt tiêu chuẩn thì không thể xuề xòa, nhất định phải có tính hướng dẫn, thu hút ánh mắt của khách hàng tập trung vào đó, chọn được món dễ dàng và phù hợp khi cần.

Về chiều dài: Thiết kế quầy bar nhà hàng cần tính toán sao cho thuận tiện nhất khi di chuyển, chậu rửa nhỏ nhất phải dài 60cm, mặt bàn thao tác 60cm, còn lại căn cứ theo nhu cầu và mục đích kinh doanh của chủ nhà hàng.

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến chiều cao của tủ rượu, mỗi tầng ít nhất là 30 – 40cm, mặt quầy tốt nhất nên sử dụng vật liệu chịu mài mòn, chống thấm nước tốt bởi quầy bar là nơi thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm, nước…

Thiết kế quầy thanh toán

Quầy thu ngân là nơi khách hàng bỏ tiền thanh toán cho các bữa ăn sau khi kết thúc. Vì vậy nên cần tạo ấn tượng, sự hài lòng khi khách hàng ra về. Vị trí đặt quầy thu ngân phía bạch hổ bên phải nhà hàng, thuận lợi cho việc khách hàng bước ra thanh toán. Phía sau quầy thu ngân nên thiết kế vách ngăn vừa kín đáo, đảm bảo tính an ninh, vừa là yếu tố phong thủy ngăn tiền tài không bị chảy đi, tụ lại được.

Thiết kế phòng vệ sinh

Được coi là công trình phụ nhưng khu vực này cũng cần phải đặc biệt chú ý vệ sinh sạch sẽ, thiết kế đẹp, để lại những trải nghiệm hài lòng với khách hàng. Khi thiết kế, cần chú ý đến vị trí nhà vệ sinh ở nơi khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy, đảm bảo tiêu chuẩn. Trang thiết bị trong nhà vệ sinh cần trang bị đầy đủ, tiện nghi, được dọn dẹp thường xuyên và hệ thống đèn chiếu sáng cần lắp đặt hợp lý.

Thiết kế phòng VIP nhà hàng

Phòng vip nhà hàng là nơi phục vụ những khách hàng yêu cầu cao hơn hoặc cho dịp quan trọng. Vì vậy làm sao để khách hàng thấy được sự khác biệt, đẳng cấp, sang trọng là yêu cầu số 1 trong thiết kế phòng VIP nhà hàng. Không gian phòng VIP cần mang lại sự thoải mái, thư thái, nhẹ nhàng, lịch sự, góp phần làm tăng sự hài lòng, ngon miệng trong những bữa tiệc của khách. Với những yêu cầu ấy, thiết kế phòng VIP nhà hàng phải là tổng hòa của nhiều yếu tố được lựa chọn khắt khe, từ màu sắc, chất liệu bàn ăn, các chi tiết tường trần sàn, rèm cửa, hệ thống ánh sáng đến những chi tiết decor nhỏ nhất.

Thiết kế khu vực bếp nhà hàng

Một trong những thành phần quan trọng nhất trong thiết kế nhà hàng là khu vực bếp. Nhà bếp được thiết kế chủ yếu theo đặc điểm món ăn nhà hàng phục vụ, thao tác của đầu bếp… Một nhà bếp được thiết kế khoa học, đầy đủ trang bị sẽ giúp cho nhân viên nhà hàng làm việc tuần tự và hiệu quả hơn trong quy trình làm việc.

Các phân khu chính trong diện tích bếp nhà hàng bao gồm:

– Khu vực nấu ăn trong bếp

Đây là một trong những khu vực quan trọng nhất của khu vực nhà bếp. Nơi sẽ diễn ra việc thực phẩm được chuẩn bị và chế biến. Tất cả các thiết bị như Bếp BBQ, Lò nướng, Bếp nấu (Á/Âu), Bếp rán, tandoor (lò đất) và các thiết bị khác cần thiết cho các hoạt động. Được quyết định trước sẽ phải được sắp xếp, định vị trong khu vực này.

– Khu vực chuẩn bị

Đây là khu vực mà hầu hết các việc chuẩn bị của nhà bếp được thực hiện. Khu vực chuẩn bị cần phải được trang bị tốt để chứa tất cả các thành phần cần thiết, cho việc chuẩn bị thức ăn.

– Khu vực kho

Khu vực kho nên được trang bị tốt để lưu trữ tất cả các mặt hàng khô. Chủ yếu được mua với số lượng lớn như gạo, bột mì, đường, các loại hạt…, dầu, gia vị và bột gia vị. Không gian này phải được thiết kế và duy trì làm sao để không bị ẩm, không có sâu bệnh và động vật gặm nhấm. Thường kho lưu trữ sẽ được thiết kế liền kề với nhà bếp. Nó phục vụ như một cơ sở lưu trữ cho cả nhà bếp và các mặt hàng ăn, uống của nhà hàng.

– Kho lạnh

Một yếu tố quan trọng khác của thiết kế nhà bếp là khu vực kho lạnh. Có một nhu cầu liên tục cho các phòng lạnh, tủ cấp đông và hàng dễ hỏng. Để tồn kho các mặt hàng dễ hỏng như thịt, hải sản và thực phẩm đông lạnh. Các thiết bị mà bạn sẽ cần trong kho lạnh sẽ phụ thuộc vào số lượng nhà hàng xử lý. Việc bảo dưỡng kho lạnh cũng cần được thực hiện.

– Khu vực rửa dụng cụ, bát đũa

Khu vực rửa trong nhà hàng nên được phân bổ không gian tối đa, cho công việc được trôi chảy. Không gian rửa cần được trang bị để chứa các đồ nấu ăn lớn, dao kéo, đồ sành sứ và các dụng cụ khác. Cũng nên có một không gian phân loại nơi dao kéo, đồ sành sứ, đồ dùng đã sử dụng, chờ để rửa, hoặc đã được rửa rồi.

– Khu vực ra đồ

Một bàn hoặc phòng ra đồ là một khu vực luôn sẵn sàng phục vụ. Khu vực nơi đồ uống, món ăn, và đôi khi là những thứ khác chờ được mang ra theo quyết định của Bếp trưởng.

– Khu vực cá nhân

Nên có không gian cho một nhà vệ sinh cho nhân viên. Một khu vực nhỏ có thể được tạo ra cho nhân viên. Nơi họ có thể thay đổi đồng phục, giữ đồ đạc cá nhân hoặc những thứ sẽ cần cho việc sử dụng của họ.

Những phong cách thiết kế nhà hàng nổi bật

– Thiết kế nhà hàng phong cách cổ điển

Nhà hàng theo phong cách cổ điển sẽ đưa khách hàng trở về quá khứ. Với đặc trưng thiết kế tùy theo thời kì lịch sử mà có những đặc điểm riêng. Thiết kế nhà hàng phong cách cổ điển chú trọng đến bàn ghế trong không gian. Thông thường những chiếc bàn ghế. Những hoa văn, họa tiết trên bàn ghế thường là hình hoa, lá hay chim muông. Nhắc đến những thiết kế nhà hàng phong cách cổ điển, người ta sẽ nghĩ ngay đến những trào lưu vintage, retro. Những chất liệu xưa cũ rõ ràng luôn có một sức hút khó cưỡng đối với nhiều khách hàng ngày nay.

Bên cạnh việc chọn đồ nội thất đẹp, phù hợp thì việc bố trí, sắp xếp các đồ nội thất trong nhà hàng cũng cần phải hợp lý. Những bộ bàn ghế theo phong cách cổ điển thường chiếm nhiều diện tích hơn bình thường. Những đồ vật trang trí như đồng hồ, ti vi, lọ hoa cổ, bức tranh nghệ thuật là những vật dụng trang trí không thể thiểu trong thiết kế nhà hàng phong cách cổ điển.

– Thiết kế nhà hàng phong cách hiện đạ

Phong cách thiết kế nhà hàng theo hướng hiện đại được nhiều chủ đầu tư lựa chọn và phổ biến hiện nay. Với phong cách này, chủ đầu tư nên chọn những đồ nội thất đơn giản hòa hợp với tổng thể thiết kế nhà hàng.

Những mẫu bàn ghế từ chất liệu gỗ và sắt hoặc kết hợp nhiều vật liệu khác nhau trong cùng một sản phẩm cũng là điều mà chủ đầu tư nên lựa chọn. Mẫu bàn ghế bọc da hoặc bọc nỉ cũng là những lựa chọn tuyệt vời, giúp bạn có được một không gian nhà hàng đẹp, tiện ích hơn.

Với thiết kế nhà hàng phong cách hiện đại, bạn nên lựa chọn những gam màu tươi sáng như màu vàng nhạt, gỗ nhạt, màu trắng hoặc màu xám… Những tone màu này sẽ giúp không gian nhà hàng trở nên đẹp và đúng chất hiện đại. Đồng thời hệ thống đèn chiếu sáng cũng cần được chú trọng.

– Thiết kế nhà hàng phong cách cổ điển kết hợp hiện đại

Thiết kế nhà hàng phong cách vintage mang đặc trưng của không gian xưa cũ với những dấu ấn thời gian. Khi được trộn lẫn với nét hiện đại sẽ tạo ra những điểm nhấn độc đáo, khác biệt trong thiết kế nhà hàng.

Trong phong cách thiết kế vintage cổ điển thường lựa chọn những gam màu sắc nhẹ nhàng, có hơi hướng hoài cổ, trầm lắng. Gam màu trắng thường được sử dụng phổ biến. Để không gian nhà hàng không quá trầm lắng, các kiến trúc sư sẽ tạo điểm nhấn bằng cách pha những nét hiện đại như hệ thống đèn chiếu sáng, treo tranh trên tường nhà hàng, đồng hồ treo tường hay những chiếc tivi siêu mỏng khi thiết kế…

– Thiết kế nhà hàng theo phong cách đồng quê

Thiết kế nhà hàng phong cách đồng quê thường sử dụng các chất liệu mộc mạc, gần gũi của làng quê Việt ngày xưa như: gỗ, tre, trúc, rơm, cọ… làm chủ đạo.

Phong cách thiết kế đồng quê toát lên nét đẹp nhẹ nhàng, thanh bình của những làng quê xưa. Nhà hàng thiết kế theo phong cách này mang đậm chất mộc mạc, dân dã phù hợp với những khách hàng xa quê, khách hàng hàng ở thành thị có những trải nghiệm mới lạ, độc đáo.

Thiết kế nhà hàng theo kiểu đồng quê cần có sự kết nối hài hòa với phong cách ẩm thực chủ đạo của nhà hàng. Ngoài ra cần xác định nhà hàng kinh doanh ẩm thực chay hay mặn để có những thiết kế phù hợp nhất.

Thiết kế nhà hàng phong cách Châu Âu

Đặc trưng trong thiết kế nhà hàng phong cách Châu Âu đó chính là không gian rộng rãi, phóng khoáng, sang trọng. Tông màu sắc rất riêng mà phong cách thiết kế mang lại khiến bạn dễ dàng cảm nhận. Khi bố trí không gian, phân khu chức năng nhà hàng Âu rất đặc biệt, lối tư duy khoa học cao. So với nhà hàng Nhật Bản, HongKong thì nhà hàng Âu cần diện tích lớn hơn.

Thiết kế nhà hàng phong cách Châu Âu đặc biệt chú trọng tới những đường cong mềm mại, mang bản sắc không thể hòa lẫn. Đem đến cho khách hàng cảm nhận về không gian ấm cúng, ngọt ngào và thăng hoa về cảm xúc.

Đối tượng khách hàng ở nhà hàng theo phong cách này thường những khách hàng cao cấp, có phong cách sang trọng. Chính vì vậy, cách trang trí nội thất nhà hàng cần đơn giản, nhẹ nhàng nhưng tạo nên ấn tượng mạnh và sự hài hòa. Bên trong đó, những vật dụng không thể thiếu như đèn chùm, tranh, vật dụng bằng thủy tinh.

Tại sao nên chọn Gdesign là đơn vị thiết kế thi công nội thất nhà hàng?

Chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế độc lập, đồng hành cùng khách hàng trong tất cả các giai đoạn, từ lên ý tưởng đến thực hiện các bản vẽ kỹ thuật chính xác, luôn tuân theo các tiêu chuẩn theo từng không gian khác nhau. Hơn thế nữa, chúng tôi còn mở rộng thêm về mảng “Xây dựng” sau những bước đi vững mạnh của lĩnh vực thi công nội thất nhà hàng. Đên với Gdesign, quý khách sẽ nhận được:

  • Sự hỗ trợ tận tình trong quá trình xin cấp “Giấy phép xây dựng”
  • Tư vấn trang trí, thi công nhà hàng phù hợp với mức đầu tư, tư vấn tin tức về phong thủy, bố cục không gian và cách sắp xếp nội thất để giúp khách hàng tối ưu doanh thu nhà hàng.
  • Tối ưu thời gian thiết kế thi công nội thất nhà hàng để rút ngắn thời gian, giúp khách hàng kịp khai trương, tiết kiệm chi phí mặt bằng
  • Cung cấp lĩnh vực “cải tạo, sửa chữa” trong thời gian tối ưu nhất
  • Báo giá thi công nhà hàng sớm nhất
  • Ngoài nhà hàng thì Aeros còn nhận thiết kế quán trà sữa, quán nước uống, cafe và các loại hàng quán đa dạng khác

Tư vấn thiết kế nhà hàng tại Gdesign

Gdesign của chúng tôi với nhiều kinh nghiệm đúc kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những gợi ý quan trọng trong thiết kế nội thất nhà hàng. Thiết kế sao cho thật độc đáo, lạ mắt và hấp dẫn là bước khởi đầu, là những nấc thang đầu tiên giúp nhà hàng kinh doanh thành công.

Gdesign là địa chỉ đáng tin cậy – Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế thi công nội thất nhà hàng chuyên nghiệp, uy tín xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất.