Tư Vấn Thi Công Nội Thất Căn Hộ Thô Đến Hoàn Thiện

Mục lục

Điều cần phải biết khi nhận căn hộ thi công nội thất thô

1. Kiểm tra chất lượng của tường 

Đây là phần thi công nội thất thô quan trọng nhất của căn hộ quyết định đến tuổi thọ của căn hộ. Bức tường đạt tiêu chuẩn là đảm bảo được độ phẳng,không loang lổ, không xuất hiện những vết nứt trên tường. Đạt được tiêu chuẩn này chứng tỏ được căn hộ sử dụng vật liệu thi công đảm bảo, tay nghề thợ thi công nội thất cao, đúng quy chuẩn.

Tư Vấn Thi Công Nội Thất Căn Hộ Thô Đến Hoàn Thiện

Cách kiểm tra là bạn dùng thước áp lên tường, xem kỹ phần tiếp giáp với tường phẳng vừa khít, không có độ hở thì tường đã đạt tiêu chuẩn.

2. Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ cần được in ra thành nhiều bản để đối chiếu và xem xét sửa chữa. Ghi nhớ đánh dấu những khu vực cần phải sửa chữa để cung cấp thông tin cho nhà thi công.

3. Kiểm tra chỗ trần nhà, khu vực gắn điều hòa, quạt thông gió

Đây là những khu vực thi công tường hay bị lỗi nhất vì khi thi công phải đục lỗ lớn trên trường để gắn thiết bị.

4. Chú ý độ cao từ 1,5m đến 1,8m tính từ nền căn hộ

Chúng ta cần phải trọng xem xét kỹ lưỡng ở vạch độ cao này vì ở tầm cao này là nơi tiếp giáp của hai giàn giáo thi công. Thợ thi công thường phải rất tỉ mỉ xây dựng ở khoảng này do sự không liền mạch giữa hai giàn giáo.

5. Kiểm tra nền nhà

Đối với kiểm tra nền nhà bạn nên chú ý đến 2 yếu tố. Đó là độ phẳng của nền và chất liệu lát nền.
Độ phẳng của nền: Nền nhà không lồi lõm, có có độ dốc vừa phải chỗ thoát nước. Hãy thử xả nước ra, nếu nước thoát tốt, không bị đọng lại thành vũng trên sàn nhà thì nền nhà đó đạt yêu cầu. Nếu có sai sót phải yêu cầu sửa lại.
Kiểm tra chất liệu lát nền: Tùy theo căn nhà, người ta sử dụng gỗ lát hoặc gạch men.. Bên cạnh đó cần đi lại xung quanh nhà xem mặt nhà có bị phồng, rộp hay không.

Tư Vấn Thi Công Nội Thất Căn Hộ Thô Đến Hoàn Thiện

Kiểm tra khe hở giữa tấm gỗ/gạch nền và nẹp chân tường. Các khe hở cần nhỏ đều đặn, chỗ mối nối nẹp chân tường ở góc nhà, cánh cửa cần bằng phẳng, không bị lộ đinh nẹp, không quá ngắn, không có khe hở.
Các mạch ốp phải thẳng, đều đặn và sắc nét. Vệ sinh sạch sẽ phần gạch vữa, bột trát mạch còn dư trên bề mặt kết cấu.

6. Đảm bảo được chất lượng gạch ốp và trình tự thi công nội thất thô 

Thi công nội thất chuẩn cần có các bước tiền hành theo quy trình nhất định. Tuyệt đối không được bỏ qua bất kỳ khâu nào. Kiểm tra chất lượng gạch ốp bạn phải yêu cầu nhà thi công cung cấp các thông tin và thông số của vật liệu như chất liệu, xuất xứ, đặc tính vật liệu, bảo hành. Kiểm tra độ bám và dính của mặt ốp và vật liệu ốp. Màu sắc, hoa văn họa tiết vật liệu ốp đồng đều, gạch ốp không bị nứt vỡ, đảm bảo đúng kích thước và hình dạng. Sờ tay lên mặt gạch ốp kiểm tra độ nhẵn bóng

7. Hệ thống tủ điện, đường dây điện, dây internet, dây gắn thiết bị gia đình

Kiểm tra cầu giao/aptomat pahir đang ở trạng thái tắt. Đường dây điện chìm hay dây điện không nối hở. Kiểm tra nguồn điện ở các ổ cắm. Hãy cắm sạc thử điện thoại mình có vào điện hay không ở các ổ cắm khác nhau.

8. Công tắc bóng đèn, công tắc thiết bị  

Công tắc tắt/mở của bóng đèn, thiết bị cầu giao phải gắn đúng chiều. Tình trạng gắn ngược sẽ gây ra hậu quả vô cùng lớn nếu người sử dụng không quen thuộc với căn nhà hoặc gây trở ngại cho quá trình sửa chữa.

Tư Vấn Thi Công Nội Thất Căn Hộ Thô Đến Hoàn Thiện

9. Kiểm tra chất lượng bóng đèn, quạt thông gió, máy hút mùi 

Bật hết tất cả bóng đèn trong nhà để kiểm tra độ sáng đều không bị chập chờn. Chú ý độ sáng của đèn xem đã phù hợp với không gian từng khu vực căn hộ hay chưa.

10. Máy lạnh, thiết bị viễn thông

Kiểm tra máy lạnh không bị rò rỉ nước và kiểm tra đường dây nối máy lạnh xem đường dây đồng có bị đứt hay lắp đặt sai vị trí hay không. Dây nối điện với các thiết bị viễn thông đạt chất lượng tốt.

11. Chú ý đồng hồ đo điện nước

Xem lại có đúng đồng hồ đo điện nước nhà mình hay không.Chốt số đồng hồ đo điện nước nước khi khi vào sử dụng căn hộ.

12. Ban công và sân phơi đồ

Xem xét diện tích trên bản vẽ đúng với bàn giao thực tế. Lan can ban công đủ cao để xử lý tốt được những sự cố. Sân phơi đồ che chắn tốt, hướng nắng hoặc hướng đón gió để quần áo được thơm tho.

13. Kiểm tra công trình phòng tắm

Trong phòng tắm cần đảm bảo cửa được chắc chắn, nước ở vòi hoa sen chảy xuống không bị bắn ra ngoài phòng tắm. Kiểm tra gờ chắn nước phải cao 10 phân để nước không bị chảy ra các khu vực xung quanh. Chất lượng silicon được bắn gọn, không bị lem ra ngoài tường.

14. Khu vực vệ sinh

Đảm bảo thiết bị vệ sinh hoạt động tốt, hệ thống xử lý mùi hoạt động hiệu quả,. Hệ thống thoát nước nhanh, phòng vệ sinh khô ráo.

Tư Vấn Thi Công Nội Thất Căn Hộ Thô Đến Hoàn Thiện

15. Trước nghiệm thu căn hộ

Sau khi đã kiểm tra toàn bộ xong, nên nhớ tắt hết cầu dao điện, khóa van nước, khóa cửa chính và cửa ban công chắc chắn. Yêu cầu bàn giao remote và các thiết bị điều khiển khác.

16. Đặt mã mới và nghiệm thu căn hộ

Nên reset lại mã mới cho căn hộ của mình và yêu cầu sửa chữa kịp thời trước khi nghiệm thu căn hộ và thiết kế nội thất căn hộ.
Như vậy, để đảm bảo an toàn cho chính căn nhà của bạn đừng nên bỏ qua bất cứ bước nào trong 16 bước trên. Nếu bạn không có kinh nghiệm xem xét các thông số thiết bị và kiểm tra chất lượng nên liên hệ với người thân quen hiểu biết về lĩnh vực đi cùng hoặc liên hệ với những kỹ thuật có chuyên môn để hỗ trợ hiệu quả và tư vấn thiết kế nội thất chung cư nhanh nhất.

Hướng dẫn các bước thi công nội thất căn hộ chung cư

1. Chọn nhà thầu thi công

Hiện nay, để tìm một nhà thầu thi công nội thất chung cư không khó, tuy nhiên, Đặc điểm chung là các nhà thầu thường chỉ chuyên thực hiện một số hạng mục nhất định trong nhà, ví dụ: Đội sơn nước chỉ chuyên về sơn nước, đội thạch cao chỉ chuyên về thạch cao, điện chuyên về điện, vì vậy điều đầu tiên là tìm kiếm một nhà thầu hoặc công ty có khả năng đảm nhận được nhiều nhất các công việc thi công, các đơn vị này thường có giá thành cao hơn các đơn vị nhỏ lẻ do phải chịu trách nhiệm giám sát, quản lý rủi ro. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí và có thời gian, bạn cũng có thể tự mình liên hệ với các đơn vị lẻ và báo giá để làm riêng từng công việc và điều này sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức.

Các bạn có thể dễ dàng tìm được các nhà thầu thi công có mặt trên thị trường với giá cả và chất lượng muôn hình vạn trạng, từ bình dân đến trung và cao cấp nhưng bạn nên lưu ý rằng chất lượng cũng đi kèm với giá cả vì vậy để chọn một nhà thầu chất lượng, bạn không nên đánh giá họ trên tiêu chí thi công nội thất chung cư giá rẻ mà nên đánh giá trên chất lượng và năng lực thi công đồng thời hãy đánh giá thông qua các câu hỏi đơn giản như: số năm kinh nghiệm, hình ảnh các sản phẩm đã thực hiện, tổng số lượng nhân viên…

2. Báo giá thi công

Hiện nay có rất nhiều công ty với nhiều cấp bậc, từ bình dân – trung cấp – cao cấp, phục vụ nhiều nhóm đối tượng khác nhau, với mức giá cũng khác nhau, dưới đây là các lưu ý:
Đề nghị nhà thầu báo giá theo đúng kích thước của bản vẽ của GDESIGN. Một số nhà thầu đã bóp nhỏ kích thước trong báo giá để có mức giá rẻ và sau khi hoàn thành công trình thì yêu cầu điều chỉnh lại theo thực tế dẫn đến chi phí phát sinh rất nhiều.
Đề nghị nhà thầu ghi rõ mã số vật liệu, thương hiệu ván và các phụ kiện đi kèm. Một số nhà thầu cố tình mập mờ về thương hiệu các vật liệu thi công như thương hiệu ván, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc cố tình đổi phụ kiện Trung Quốc để giảm giá thành tối đa.

Phải kiểm tra và xem xét các hạng mục trong bảng khối lượng đã đầy đủ chưa, một số nhà thầu cố tình cắt giảm các hạng mục để tính phát sinh về sau.
Các hạng mục đi kèm như lắp đặt màn cửa, khoan cắt trong nhà, lắp đặt đồ điện máy thường không bao gồm trong các nhà thầu lẻ.
Vệ sinh khi thi công là công việc rất quan trọng, Một số nhà thầu, thường không có đội vệ sinh nhằm tiết giảm chi phí tối đa, điều đó gây nên tình trạng dơ bẩn cho công trình và hư hại các trang thiết bị hiện có.

3. Lập hồ sơ xin phép thi công

Tùy theo đặc thù từng dự án mà các bước lập hồ sơ khác nhau, một số tòa nhà yêu cầu các bản vẽ xin phép khá phức tạp, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ càng nhằm tránh các thiệt hại về sau. Các tòa nhà thường yêu cầu đóng tiền ký quỹ từ 20 đến 50 triệu đồng, với mục đích là để giải quyết các vấn đề sự cố nếu có trong quá trình thi công nội thất căn hộ. Nếu thuê các đội thi công nhỏ lẻ, thường bạn phải tự đóng khoản chi phí này vì vậy khi gặp sự cố, rất khó khăn khi bắt các nhà thầu chi trả chi phí thiệt hại.

4. Rủi ro và mua bảo hiểm công trình

Các rủi ro trong quá trình thi công tại tòa nhà gồm:
Chập điện, cháy nổ: có thể xảy ra do các đơn vị thi công nghiệp dư, không cẩn thận, hàn xì, bắt đấu điện không an toàn dẫn đến chập/ cháy nổ, thiệt hại thường xảy ra trên quy mô lớn do sự lan rộng hoặc ảnh hưởng đến toàn dự án.
Hư thang máy: Xảy ra khi các công nhân sử dụng không đúng thang đề nghị hoặc bưng vác quá nặng dẫn đến hỏng thang hoặc vỡ kiếng thang. Tại các căn hộ cao cấp, Mỗi 1 thang máy có giá trị từ 1- 2 tỷ, chi phí thiệt hại thang máy ước tính từ 30-200 triệu đồng / 1 vụ.
Bể ống nước, tràn nước: Thợ thi công cẩu thả, quên đóng van nước hoặc đóng không chặt, áp lực nước tại căn hộ rất cao gây bục van tràn nước ra hành lang, chảy vào các căn hộ xung quanh gây hư hại đồ gỗ, hoặc chảy tràn vào thang máy gây cháy thang máy. Đây là sự cố nghiêm trọng mà Decox đã xảy ra trong năm 2016, tổng thiệt hại lên đến 80 triệu và hoàn toàn do công ty chi trả.

5. Kiểm tra bản vẽ

Cho dù bản vẽ kỹ lưỡng, thì vẫn phải được kiểm tra trước khi thi công nhằm tránh sai sót hoặc lệch so với thực tế. Một số đơn vị chỉ thi công trên bản vẽ cung cấp mà không quan tâm đến thực tế sẽ dẫn đến khi xảy ra sai sót và quy trách nhiệm cho bản vẽ thiết kế không đúng đồng thời bạn sẽ vô cùng khó xử nếu xảy ra trường hợp này.

6. Duyệt vật liệu

Một số vật liệu khi thi công không đúng với cam kết trong báo giá, bạn cần kiểm tra kỹ và có mặt liên tục tại công trình, đặc biệt là phần lỗi sản phẩm. Một số nhà thầu muốn cắt giảm chi phí, họ đã thay đổi phần ruột của gỗ từ MDF thành MFC hoặc ván không rõ nguồn gốc, cố tình dán kín lại không cho thấy vì thế bạn cần kiểm tra điều này. Đây là lỗi vi phạm nhiều nhất trong các lỗi liên quan đến vật liệu công trình. Nếu không phát hiện ra, sản phẩm sử dụng từ 1-2 năm dễ bị cong vênh, mối mọt hoặc bị phồng lên do không được chống ẩm tốt và đến khi đó rất khó để quy trách nhiệm cho nhà thầu vì họ không có dịch vụ bảo hành. Lỗi thường gặp nhất là bị phồng ván do ngậm nước và bung lớp Melamine ở ngoài ra.

7. Giám sát thi công

Đối với các công ty chuyên nghiệp, thường bố trí 1 kỹ sư giám sát thi công thường xuyên và túc trực tại công trình để giám sát, kiểm tra đồng thời đôn đốc tiến độ các công việc của thợ thi công. Các công ty hoặc xưởng gỗ sẽ không có nhân viên này, vì vậy để đảm bảo chất lượng thi công, bạn nên thường xuyên có mặt tại công trình để kiểm tra, nhắc nhở các lỗi thường gặp: làm sơ xài gây hư hỏng hoặc làm mất các trang thiết bị có sẵn trong nhà, vứt rác bừa bãi gây mất vệ sinh, vứt tàn thuốc, đổ rác vào WC gây tắc nghẽn hay làm dơ hành lang hoặc hút thuốc những điều này sẽ bị tòa nhà phạt nặng.

Với giai đoạn hoàn thiện, các trang thiết bị được đưa đến lắp đặt, giám sát sẽ giúp bảo quản và chịu trách nhiệm nếu xảy ra mất mát vì thế sự cần thiết của giám sát là rất quan trọng.

8. Kết nối các nhà thầu

Nếu làm việc với nhiều nhà thầu trong 1 công trình, sự xung đột giữa các bên là điều không thể tránh khỏi. Ví dụ như đội sơn nước chỉ có trách nhiệm sơn nước, nếu thợ điện đục ra để làm điện, họ sẽ không chịu trách nhiệm vá lại hay đội thạch cao sẽ không chịu vá lại trần nếu thợ điện khui ra hoặc đội giấy dán tường sẽ không chịu dán lại nếu đội gỗ làm trầy-rách giấy, rác công trình cũng sẽ rất nhiều vì các đơn vị chỉ làm đúng phần công việc của mình. Vì thế trách nhiệm của chủ nhà là phải kết nối các đơn vị lại với nhau, sắp xếp thứ tự làm việc để tránh chồng chéo hay gây hư hỏng các phần đã thi công.

9. Bảo hành sau thi công

Vấn đề bảo hành luôn là nỗi băn khoăn của khách hàng, Đối với các nhà thầu riêng lẻ, họ thường vẫn bảo hành nhưng chỉ bảo hành trong các sản phẩm mà họ cung cấp, tuy nhiên với các sự cố liên quan đến nhiều bên, thì thường rất khó để quy trách nhiệm cho từng đơn vị, ví dụ khi giấy dán tường bị mốc hoặc bung do tường thấm nước, nhà thầu giấy dán tường thường không chịu trách nhiệm bảo hành vì lỗi liên quan đến nhà thầu xây dựng..… vì vậy bạn cần quy trách nhiệm thật rõ ràng cho từng nhà thầu, viết rõ các cam kết về hạng mục bảo hành, thời gian bảo hành cho công trình.

9 sai lầm (có thể tránh) trong thi công cải tạo chung cư cũ

1. Nghĩ rằng mọi việc diễn ra suôn sẻ mà không gặp trở ngại

Trong khi bạn nghĩ rằng việc cải tạo chung cư của mình sẽ diễn ra thuận buồm xuôi gió, mọi thứ đều trơn tru khi giao dự án cho một nhà thiết kế nội thất chung cư có khả năng. Tuy nhiên, mọi thứ có thể xảy ra một chút trở ngại khiến công việc thi công đình trệ như thiếu hụt nguồn nguyên liệu, thiếu nguồn nhân lực,..cũng như những ý tưởng tượng thiết kế của bạn không phù hợp thực tế căn nhà.

2. Không xem xét kỹ thực tế ngôi nhà của bạn

Nếu bạn đã nắm trong tay những ý tưởng thiết kế cải tạo chung cư của mình, hay sở hữu một bản vẽ thiết kế. Vậy thì hãy xem lại nó ngay, bởi vì nó giúp bạn hình dung tốt hơn về thiết kế cải tạo chung cư sắp tới và bố trí sắp xếp các vật dụng hợp lí hơn.

3. Không suy nghĩ về việc sử dụng trong tương lai

Hãy suy nghĩ về tương lai xem những ai có thể sống trong căn nhà của bạn. Bạn sẽ có vài đứa trẻ hay bố mẹ chuyển đến ở cùng bạn chẳng hạn. Đó là điều cần thiết bạn nên suy nghĩ nghiêm túc vì việc cải tạo chung cư của mình bây giờ quyết định đến tương lai sử dụng.
Lập kế hoạch trước cho tương lai sẽ giúp việc điều chỉnh bố cục và tính toán tính năng sử dụng không gian nhà bạn dễ dàng hơn đáp ứng nhu cầu của các thành viên nhỏ tuổi và lớn tuổi.

4. Chạy theo xu hướng một cách mù quáng

Thật sự chạy theo xu hướng thiết kế là điều khó tránh khỏi.  Những xu hướng thiết kế bạn thấy đẹp trong hiện tại thật sự rất cuốn hút và tác động rất nhiều đến mong muốn thiết kế căn nhà của bạn trở nên như vậy. Những xu hướng thiết kế sắc sảo và đẹp mắt của những viên gạch vữa họa tiết vỏ trứng nứt hay sự ấm áp của những bức tường gạch nung mang lại,… Nhưng bạn có thể phải suy nghĩ lại vì những thiết kế theo xu hướng rất đẹp nhưng cũng dễ lỗi thời.

Bên cạnh đó, có những khu vực trong căn nhà sử dụng thường xuyên nên cần phải bảo trì định kỳ, dọn dẹp thường xuyên nên đến lúc bạn phải thay đổi chúng chứ không thể giữ cố định mãi như vậy được.

5. Mua sắm nội thất trước khi lên kế hoạch cải tạo chung cư cũ

Sai lầm của gia chủ là sắm sửa toàn bộ hết nội thất trước khi tiến hành cải tạo chung cư của mình. Hãy cẩn thận nhé. Chẳng hạn chiếc bàn bạn mua dài 2,7m nhưng bạn chợt nhận ra phòng khách của mình chỉ đủ chỗ cho chiếc bàn 1,8m? Vì vậy, điều quan trọng là hãy đo đạc kích thước đồ dùng nội thất vừa vặn với diện tích căn hộ.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với các thiết bị điện tử lớn như tủ lạnh, máy giặt, tivi, lò vi sóng,… Tùy thuộc vào diện tích không gian nhà bạn như thế nào để sắp xếp, lựa chọn những thiết bị với kích cỡ phù hợp.
Hơn nữa, mua nội thất sau để phối hòa hợp các sản phẩm với nhau. Đừng để mọi thứ bạn thích trở nên không ăn nhập trong căn nhà.

6. Không dành quỹ dự phòng

Nếu bạn có một kế hoạch chi tiêu đầy cho những vấn đề cần phải thi công sửa chữa căn nhà thì thật hoàn hảo. Nhưng đừng quên dành một khoản tiền nho nhỏ dự trù cho trường hợp khẩn cấp nào đó xảy ra.

Một số khoản chi phí bổ sung bao gồm như tiền sửa chữa/ tân trang lại các hệ thống dây điện và hệ thống ống nước cũ, thay đổi vài thiết kế không thực sự phù hợp khi sử dụng, dọn dẹp các mảnh vụn vỡ của gạch còn sót lại sau khi cải tạo căn hộ chung cư cũ (nếu những điều trên không có trong hợp đồng cải tạo căn hộ chung cư cũ của bạn).

7. Quá tiết kiệm với những vị trí cần đầu tư chất lượng tốt 

Hãy mạnh dạn chi tiêu tiền cho những sản phẩm nội thất tốt sử dụng lâu trong căn nhà như tủ và các đồ đạc thiết yếu. Tại sao lại như vậy? Bởi vì các bộ phận này là phần quan trọng nhất trong căn nhà và gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của bạn trong ngôi nhà mới đó.

Ngoài ra, đừng nên quá tiết kiệm với chúng, bởi vì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Hãy hình dung xem bạn bị mắc kẹt trong phòng tắm với vòi hoa sen bị lỗi hoặc nhà vệ sinh không thể xả được nước vào buổi sáng trong khi bạn vội vã đi làm.

8. Đầu tư quá nhiều vào những thiết kế đáng ra phải tiết kiệm

Có thật sự cần thiết không nếu bạn trang trí một bức tường bằng đá cẩm thạch chính hãng, một không gian phòng bếp lạ mắt và những chiếc ghế sofa thiết kế tinh xảo sẽ làm cho ngôi nhà của bạn nổi bật hơn?
Câu trả lời là thực sự không cần thiết.

Nếu bạn đang hạn chế ngân sách, việc sử dụng các đồ dùng xa xỉ là không nên.  Cần chi tiêu hợp lý với những sản phẩm nội thất thật sự quan trọng và cần thiết trong ngôi nhà.

9. Thuê một nhà thiết kế không phù hợp 

Bạn có muốn lấy một người không yêu bạn? Hoặc thuê một nhân viên không có khả năng làm việc? Nếu câu trả lời của bạn là không thì hoàn toàn không có lý do gì mà bạn lại làm việc với một nhà thiết kế nội thất không phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thay vào đó chọn các kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất đáng tin cậy sẽ dựa trên nhu cầu thiết kế, ngân sách và tư vấn thiết kế miễn phí cho bạn.